5 วิธีที่ทำให้ LG Nexus 4 ของคุณทำงานได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

supercharge-your-nexus-4

คงต้องยอมรับว่า LG Nexus 4 เป็นสมาร์ทโฟนที่เร็วที่สุดตัวหนึ่งในตอนนี้ กับ quad-core processor running at 1.5 GHz และอาจจะมีไม่กี่วิธีที่จะเพิ่มความเร็วการทำงานของแอนดรอยด์ Nexus 4 ตัวนี้ และนี่คือ 5 วิธีในไม่กี่วิธีที่จะทำให้ Nexus 4 เราสามารถทำงานได้ไวยิ่งขึ้นแม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม

Face Unlock

ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ใช้แอนดรอยด์จะต้องตั้งค่าอย่างใดอย่างหนึ่งเหี่ยวกับการปลดล็อคหน้าจอเพื่อเข้าใช้โทรศัพท์ อย่าง PINs code นั้นจะค่อนข้างเสียเวลาที่จะต้องใส่รหัส แต่ถเารวดเร็วเกินไปนั้นความปลอดภัยก็จะน้อยลงด้วย

ใน Android ICS นั้นมีการนำการปลดล็อกหน้าจอโทรศัพท์ด้วยใบหน้าที่ใช้กล้องหน้าสแกนใบหน้าสำหรับคนที่ต้องการเข้าใช้โทรศัพท์ว่าตรงกับที่ได้รับอนุญาติให้ปลดล็อกไว้หรือไม่ แต่ก็อีกนั่นแหละเพราะกว่าสมาร์ทโฟนของคุณเข้าใช้งานกล้องและพยามสำรวจใบหน้ากินกินเวลา 1 ถึง 2วินาที แต่ในความเร็ว Nexus 4 นั้นจะช่วงลดความล่าช้านั้นลง ซึ่งเป็น 1 ในวิธีที่ดีที่สุดปลอกภัยและเร็วที่สุดที่จะปลดล็อกอุปกรณ์ของคุณ

facelock1

ล็อกเเมื่อคุณต้องการ
อีกคุณสมบัติที่มักถูกมองข้ามใน Android คือ Security settings ซึ่งเป็นการชะลอการล็อกหน้าจอโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต มีโอกาสที่ Android ของคุณจะไม่ได้หยิบขึ้นมาเพื่อใช้งานหลังจากมีการปิดพักหน้าจอไปแล้ว วิธีการนี้จะใช้ประโยชน์จากการหน่วงเวลาดังกล่าว โดยเอาเครื่องหมายติ๊กถูกออก “Power Botton instandy locks” และไปที่ “Automatically lock” และเลือกเวลา คุณสามารถตั้งค่าช่วงเวลาการล็อคหน้าจออัติโนมัติให้กับโทรศัพท์ อย่างตั้งค่าเวลาไว้ 2 นาที มันจะล็อคหน้าจอและ 30วินาทีหลังจากนั้นมันจะเข้าสู่โหมด Sleep ดับหน้าจอของคุณ แต่ถ้ามีการใช้งาน หลังจากที่โทรศัพท์ล็อกหน้าจอไปแล้วภายในเวลาที่กำหนด เราจะสามรถใช้งานโทรศัพท์ได้เลยโดยไม่ต้องปลดล็อค ซึ่งประหยัดเวลาที่จะใส่ Pin หรือ Face Unlock ไป

unlockscreen1

Lock Screen Widgets

บ่อยครั้งที่เราต้องเปิดหน้าจอโทรศัพท์เพื่อจะดูวันที่ เวลา หรือ นัดสำคัญครั้งต่อไป หรือเพื่อดูอีเมลล์ล่าสุดที่ได้รับ ในกรณีที่ถ้าเราไม่ต้องปลดล็อกล่ะ? เราสามารถใช้ Lock Screen Widgets จะเปิดเผยข้อมูลบางส่วนของเราบน Screen ซึงจะช่วยเซฟเวลาของเราได้ บางคนกลัวว่าอาจเป็นข้อมูลอาจเปิดเผยมากเกินไป ดังนั้นวิธีนี้จึงจำเป็นต้องระวังเมื่อเราเพิ่มอะไรลงไปบน Lock Screen Widgets

widgetscreen1

ใช้ประโยชน์จาก Google Now

งานที่ต้องทำมากที่สุดทำแค่เพียงแตะที่ปุ่มไมโครโฟนในแถบค้นหาและหมั่นบอกกับแอนดรอยด์ของคุณกับสิ่งที่ึคุณต้องการจะทำ สามารถทำได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย สามารถสร้างข้อความ หรือ e-mail และที่อยู่ให้ทุกคนที่อยู่ในรายชื่อโดยใช้การพูดไม่กี่คำ แอนดรอยด์ได้มีการทำงานสำหรับจดจำเสียง และก็ค่อนข้างที่จะทำงานดีขึ้น เร็วขึ้น กับ Google Now

googlenow1

zRAM Tweak (Root)

สำหรับผู้ที่เคยปรับแต่ง Android เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความเร็วใน Nexus 4 ให้เร็วยิ่งขึ้น เคล็ดลับต่อไปนี้จะใช้การตั้งค่าบางอย่างใน CM10.1 Nightlies เข้ามาช่วย แต่มันอาจมีอยู่ใน custom ROMs อื่นๆเช่นเดียวกัน แต่การที่คุณต้องรับผิดชอบความเสี่ยงของคุณเองที่จะ Roots และ เรียกใช้รอมที่สนับสนุนการทำงานเหล่านี้

ใน CM10.1 Nightly head ไปที่ Setting และ เลื่อนลงมาที่ Performance ถ้าคุณไม่สามารถเปิด “developer” ได้ให้คุณกดย้ำๆๆ ที่มันหลายๆครั้ง เมื่อคุณปลดล็อก โหมด developer ได้แล้วจะมี “Developer options” และ “Performance” ใน System Catagory

จากนั้นไปที่ Memory Management และเลือก zRAM ตัวนี้จะบีบอัดหน่วยข้อมูลความจำของคุณ ซึ่งเป็นหลักการเพิ่ม RAM ที่มีของคุณ โดยพื้นฐานการบีบอัดข้อมูลมันจะเป็นการนำไปสู่ RAM ที่ว่างมากขึ้นของคุณและ การขยายก็จะเป็นการใช้พื้นที่แรม ตั้งแต่คุณมีหน่วยประมวลผล 1.5 GHz quad-core processor การ compression/decompression การบีบอัดจะเป็นไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณจะได้ประโยชน์จากการที่มีจำนวนที่ว่างของ RAM ที่เพิ่มมากขึ้น  ในที่นี้จะตั้งค่าของ LG Nexus 4 ไว้ที่ 18 % (default)

zRAM1

Allow Purging of Assets (root)

ทำตามวิธีเดียวกับหัวข้อด้านบนแล้วแลือกที่ “Allow purging of assets” เพื่อยอมรับให้ลบหน่วยความจำระดับบิตแมพ มันเป็นวิธีที่ให้สิ่งที่ค้างอยู่ในแรมถูกโยนออกไปเมื่อคุณต้องการ RAM ที่เพิ่มมากขึ้น และจำไว้ว่า การตั้งค่าทั้ง 2 จะไม่สามารถใช้ได้จนกว่าจะรีบูตเครื่อง

และหากคุณสนใจว่ามันจะเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ ของความแตกต่างทั้งสองที่คุณได้ปรับแต่ง คะแนนแรกเป็นของ CM10.1 และ อันที่2 เป็นการดำเนินการของ Stock ROMs แม้จะไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่ก็ถูกนับในทุกๆ Bit

Quadrant: 4908 (4722)

Geekbench 2: 2137 (1856)

purging1

 

ใครที่ยัง งงๆอยู่ลองตามไปดู วีดิโอด้านล่างนี้ค่ะ

ที่มาของบทความ : pocketnow

Related posts:

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Leave a Reply