7 สาระน่ารู้ก่อนเลือกซื้อมือถือใหม่ที่งาน Thailand Mobile Expo 2015

00-7-think-smartphone-02-3

Thailand Mobile Expo 2015 ที่กำลังจะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 1-4 ตุลาคมนี้ แน่นอนว่าในงานจะตระการตาไปด้วยสมาร์ทโฟนมากมายหลากหลายค่าย หลากหลายแบบ ดังนั้นแล้ววันนี้เราจึงมี 7 สาระน่ารู้ก่อนเลือกซื้อมือถือใหม่มาให้ท่านได้ทราบกัน ไปดูกันสิว่าจะซื้อมือถือใหม่ต้องรู้อะไรบ้างถึงจะดี!

 

รูปแบบหน้าจอ

หน้าจอสมาร์ทโฟนนับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ โดยในปัจจุบันหน้าจอสมาร์ทโฟนสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ หน้าจอแบบ LCD และหน้าจอแบบ AMOLED

  • หน้าจอแบบ LCD : หน้าจอประเภทนี้จะให้สีสันที่สวยงามสมจริง แต่มีการสิ้นเปลืองพลังงานมากกว่าอีกแบบหนึ่ง
  • หน้าจอแบบ AMOLED : สำหรับหน้าจอประเภทนี้จะแสดงสีสันที่สวยงามและจัดจ้านกว่า LCD เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการชมภาพยนตร์ผ่านสมาร์ทโฟน และยังให้สีดำที่สนิทกว่าอีกแบบพร้อมทั้งยังประหยัดพลังงานกว่าด้วยนั้นเอง

00-7-think-smartphone-03-2-Display-02

 

ขนาดซิมการ์ด

ซิมการ์ดเป็นเรื่องธรรมดาที่หลายคนมองข้าม แต่เมื่อใดที่คุณซื้อเครื่องใหม่ประเด็นเรื่องซิมการ์ดจะกลายมาเป็นเรื่องสำคัญในทันที เพราะข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ต่างๆ ของคุณนั้นถูกบรรจุอยู่ภายในซิมการ์ดเครื่องอันเล็กๆ นี้อันเดียว!

สำหรับในปัจจุบันซิมการ์ดมีมากมายหลายขนาดโดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทดังนี้

  • Standard SIM
  • Micro SIM
  • Nano SIM

00-7-think-smartphone-04-simcard

ดังนั้นแล้วเมื่อคุณจะซื้อสมาร์ทโฟนใหม่ก็ต้องดูด้วยว่าเครื่องใหม่นั้นรองรับซิมการ์ดแบบไหนเพื่อที่คุณจะได้เตรียมตัวใหม่พร้อมสำหรับโอนถ่ายเบอร์โทรศัพท์ไปยังเครื่องใหม่นั้นเองครับ

 

ระบบอินเตอร์เน็ตที่รองรับ

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้กันทุกรุ่น แต่ก็ใช่ว่าทุกรุ่นจะรองรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงทุกรุ่นไป โดยบางรุ่นสามารถรองรับอินเตอร์เน็ตได้ทุกคลื่นความถี่ แต่บางรุ่นรองรับอินเตอร์เน็ตจำกัดคลื่นความถี่ หากท่านต้องการซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ควรทำการตรวจเช็คเครือข่ายที่รองรับสำหรับใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วย

00-7-think-smartphone-05-internet

 

ความจุตัวเครื่อง

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากความจุตัวเครื่องนั้นมีผลต่อการใช้งานแอพพลิเคชั่นโดยตรง หากตัวเครื่องที่คุณใช้งานนั้นมีความจุตัวเครื่องน้อยก็จะทำให้คุณสามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้อย่างจำกัด ด้วยขนาดความจุที่มีนั้นเอง

ขนาดความจุสามารถโฟนในปัจจุบัน

  • ขนาดความจุ 8 GB
  • ขนาดความจุ 16 GB
  • ขนาดความจุ 32 GB
  • ขนาดความจุ 64 GB
  • ขนาดความจุ 128 GB

00-7-think-smartphone-06-storage

 

แบตเตอรี่

ปัญหาใหญ่สำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนคงหนีไม่พ้นเรื่องแบตเตอรี่ โดยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันได้ออกแบบขนาดความจุของแบตเตอรี่มาให้เพียงพอใช้งานในหนึ่งวันกันอยู่แล้ว แต่ถ้าหากคุณเป็นผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างหนักหน่วงคงต้องดูเรื่องของแบตเตอรี่เป็นพิเศษ โดยควรเลือกให้มีขนาดความจุที่มากขึ้นนั้นเองครับ

00-7-think-smartphone-07-battery

 

กล้องถ่ายภาพ

ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ต่างกันมาให้ความสนใจกับกล้องสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น โดยเน้นไปที่ความละเอียดของกล้องและฟีเจอร์กล้องถ่ายภาพที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราสามารถถ่ายภพากันได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแต่กล้องถ่ายภาพหลัก กล้องหน้าก็ถูกพัฒนาไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นแล้วหากคุณเลือกซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ก็ควรที่จะดูในส่วนของกล้องถ่ายภาพเอาไว้ด้วยก็ดีครับ

00-7-think-smartphone-09-camera-2

 

ความสามารถแฝง

ความสามารถแฝง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนมองข้ามและไม่ให้ความสำคัญ แต่รู้หรือไม่ว่ามันมีประโยชน์ไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับใช้งาน โดยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มักจะติดตั้งความสามารถเหล่านี้มาให้ อาทิ NFC, Wifi- Direct, Bluetooth 4.1 และ DLNA ซึ่งฟีเจอร์เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการเชื่อต่อและโอนถ่ายข้อมูลเป็นอย่างมาก หากซื้อมือถือเครื่องใหม่ก็ลองเลือกที่มีฟีเจอร์เหล่านี้เสริมอยุ่ด้วยก็จะเป็นการดีครับ

00-7-think-smartphone-10-nfc

 

ทั้งหมดนี้ก็คือ 7 สาระน่ารู้สำหรับประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อมือถือใหม่ หวังว่าบทความของเราจะเป็นส่วนช่วยให้ท่านตัดสินใจเลือกซื้อมือถือใหม่ได้อย่างถูกใจคุณมากขึ้น หากใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อเครื่องไหนรุ่นไหนดีแนะนำว่าให้ลองไปเล่นและสัมผัสเครื่องจริงกันก่อนที่งาน Thailand Mobile Expo 2015 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-4 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ครับ

Related posts:

แสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Leave a Reply